โดย ดร.ธนิต โสรัตน์
รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย
วันที่ 14 มีนาคม 2559
ช่วงนี้สถาบันการศึกษาต่างทยอยปิดภาคการเรียน ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้จบการศึกษาจากระดับการศึกษาต่างๆ ซึ่งเด็กเหล่านี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้ใช้แรงงาน ปัจจุบันกำลังแรงงานที่มีงานทำมีจำนวน 38.352 ล้านคน ภายใต้เศรษฐกิจขาลงผู้ประกอบการทั้งห้างร้าน ? ธุรกิจ ? อุตสาหกรรม ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงจำกัดชะลอการรับพนักงานใหม่ ทำให้เป็นข้อกังวลทั้งกับตัวผู้จบใหม่และผู้ปกครองเกี่ยวข้องกับโอกาสการหางานทำที่ดูว่าอาจจะยากขึ้น
ความกังวลดังกล่าวมาจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาอยู่ในช่วงถดถอย ตัวเลขการส่งออกและนำเข้าติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ธุรกิจจดทะเบียนในปีที่แล้วเลิกกิจการใกล้เคียง 20,000 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ตัวเลขการลงทุนของภาคเอกชนซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเพิ่มการจ้างงาน ปีที่แล้วขยายตัวติดลบและเดือนมกราคมที่ผ่านมาขยายตัวเป็นศูนย์ ตัวเลขดัชนีการผลิตอุตสาหกรรมถดถอย 3.3% เป็นการติดลบต่ำสุดในรอบ 14 เดือน ขณะที่เศรษฐกิจโลกไม่มีท่าทีจะฟื้นตัวได้ในเร็วๆวัน
ปัจจัยที่กล่าวล้วนบ่งชี้ถึงสถานการณ์การจ้างงานปีนี้อาจไม่สดใส ขณะที่แรงงานใหม่กำลังเริ่มออกหางานแต่ผู้ที่ว่างงานอยู่ก่อนหน้านี้มีจำนวนถึง 387,000 คน ในจำนวนนี้ประมาณ 1.8 แสนคน เป็นผู้ที่เคยทำงานและตกงาน เฉพาะตัวเลขการเลิกจ้างไตรมาส 4 ปี 2558 มีจำนวนถึง 23,785 คน ขยายตัวเพิ่มจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ถึงร้อยละ 46.73 ซึ่งกระทรวงแรงงานได้สั่งการให้มีการติดตาม เฝ้าระวังสถานการณ์ด้านการเลิกกิจการและเลิกจ้าง
จากการประเมินผู้จบการศึกษาใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้จบปริญญาตรีและปวส. ซึ่งเด็กเหล่านี้หากไม่เรียนต่อก็จะเข้ามาแข่งขันในตลาดแรงงาน ขณะที่ผู้ประกอบการหากมีการเพิ่มอัตราจะคัดเลือกจากบุคคลซึ่งเคยมีประสบการณ์ผ่านการทำงานมาก่อน ซึ่งมีผู้จบปริญญามีตัวเลขการว่างงานอยู่ก่อนหน้านี้ถึง 139,000 คน จึงเป็นเรื่องที่น่าหนักใจและเป็นกำลังใจให้เด็กที่จบใหม่รวมทั้งผู้ที่ว่างงานก่อนหน้านี้หางานได้เร็วๆ
ทั้งนี้การจ้างส่วนใหญ่จะคัดจากผู้ที่มีประสบการณ์เพราะเด็กที่จบใหม่ไม่มีทักษะ ต้องเสียเวลาฝึกงานกว่าครึ่งปี บางส่วนก็ไม่ตั้งใจทำงานหรือสนุกกับการเปลี่ยนงานไปเรื่อยๆ ทำให้นายจ้างชอบที่จะเลือกรับจากผู้ที่เคยทำงานมาก่อน การหางานจึงเป็นเรื่องของฝีมือยกเว้นพวกที่มีเส้นสายดี
อย่างไรก็ตามตลาดแรงงานยังขาดแคลนในบางสาขาโดยเฉพาะช่างฝีมือ สาขาบัญชี สาขาวิศวกร สาขาแพทย์พยาบาล รวมทั้งแรงงานไร้ทักษะยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับผู้ที่จบการศึกษาสาขาพื้นๆเลือกเรียนตามเพื่อนหรือแฟชั่น เรียนไปเล่นไป พอจบออกมาคงต้องใช้ความพยายามฝึกฝนทักษะเพิ่มเติมทั้งด้านภาษา ด้านการใช้คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพราะการหางานในช่วงนี้เป็นเรื่องของการแข่งขัน ผู้ปกครอง-พ่อแม่อุตส่าห์ส่งเสีย บางคนเป็นหนี้เป็นสิ้นให้ลูกหลานได้เรียนถึงระดับปริญญาตรี ไม่ใช่จบมากลับเป็นคนหางานทำไม่ได้ เป็นภาระทั้งของครัวเรือนและของประเทศ......นะครับ (สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ทางเว็บไซต์ www.tanitsorat.com หรือ www.facebook.com/tanit.sorat)
*****************************
|
||||
|
||||
จบการศึกษาใหม่...กับโอกาสการหางาน Shareจบการศึกษาใหม่...กับโอกาสการหางาน โดย ดร.ธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย วันที่ 14 มีนาคม 2559 ช่วงนี้สถาบันการศึกษาต่างทยอยปิดภาคการเรียน ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้จบการศึกษาจากระดับการศึกษาต่างๆ ซึ่งเด็กเหล่านี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้ใช้แรงงาน ปัจจุบันกำลังแรงงานที่มีงานทำมีจำนวน 38.352 ล้านคน ภายใต้เศรษฐกิจขาลงผู้ประกอบการทั้งห้างร้าน ? ธุรกิจ ? อุตสาหกรรม ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงจำกัดชะลอการรับพนักงานใหม่ ทำให้เป็นข้อกังวลทั้งกับตัวผู้จบใหม่และผู้ปกครองเกี่ยวข้องกับโอกาสการหางานทำที่ดูว่าอาจจะยากขึ้น ความกังวลดังกล่าวมาจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาอยู่ในช่วงถดถอย ตัวเลขการส่งออกและนำเข้าติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ธุรกิจจดทะเบียนในปีที่แล้วเลิกกิจการใกล้เคียง 20,000 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ตัวเลขการลงทุนของภาคเอกชนซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเพิ่มการจ้างงาน ปีที่แล้วขยายตัวติดลบและเดือนมกราคมที่ผ่านมาขยายตัวเป็นศูนย์ ตัวเลขดัชนีการผลิตอุตสาหกรรมถดถอย 3.3% เป็นการติดลบต่ำสุดในรอบ 14 เดือน ขณะที่เศรษฐกิจโลกไม่มีท่าทีจะฟื้นตัวได้ในเร็วๆวัน ปัจจัยที่กล่าวล้วนบ่งชี้ถึงสถานการณ์การจ้างงานปีนี้อาจไม่สดใส ขณะที่แรงงานใหม่กำลังเริ่มออกหางานแต่ผู้ที่ว่างงานอยู่ก่อนหน้านี้มีจำนวนถึง 387,000 คน ในจำนวนนี้ประมาณ 1.8 แสนคน เป็นผู้ที่เคยทำงานและตกงาน เฉพาะตัวเลขการเลิกจ้างไตรมาส 4 ปี 2558 มีจำนวนถึง 23,785 คน ขยายตัวเพิ่มจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ถึงร้อยละ 46.73 ซึ่งกระทรวงแรงงานได้สั่งการให้มีการติดตาม เฝ้าระวังสถานการณ์ด้านการเลิกกิจการและเลิกจ้าง จากการประเมินผู้จบการศึกษาใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้จบปริญญาตรีและปวส. ซึ่งเด็กเหล่านี้หากไม่เรียนต่อก็จะเข้ามาแข่งขันในตลาดแรงงาน ขณะที่ผู้ประกอบการหากมีการเพิ่มอัตราจะคัดเลือกจากบุคคลซึ่งเคยมีประสบการณ์ผ่านการทำงานมาก่อน ซึ่งมีผู้จบปริญญามีตัวเลขการว่างงานอยู่ก่อนหน้านี้ถึง 139,000 คน จึงเป็นเรื่องที่น่าหนักใจและเป็นกำลังใจให้เด็กที่จบใหม่รวมทั้งผู้ที่ว่างงานก่อนหน้านี้หางานได้เร็วๆ ทั้งนี้การจ้างส่วนใหญ่จะคัดจากผู้ที่มีประสบการณ์เพราะเด็กที่จบใหม่ไม่มีทักษะ ต้องเสียเวลาฝึกงานกว่าครึ่งปี บางส่วนก็ไม่ตั้งใจทำงานหรือสนุกกับการเปลี่ยนงานไปเรื่อยๆ ทำให้นายจ้างชอบที่จะเลือกรับจากผู้ที่เคยทำงานมาก่อน การหางานจึงเป็นเรื่องของฝีมือยกเว้นพวกที่มีเส้นสายดี อย่างไรก็ตามตลาดแรงงานยังขาดแคลนในบางสาขาโดยเฉพาะช่างฝีมือ สาขาบัญชี สาขาวิศวกร สาขาแพทย์พยาบาล รวมทั้งแรงงานไร้ทักษะยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับผู้ที่จบการศึกษาสาขาพื้นๆเลือกเรียนตามเพื่อนหรือแฟชั่น เรียนไปเล่นไป พอจบออกมาคงต้องใช้ความพยายามฝึกฝนทักษะเพิ่มเติมทั้งด้านภาษา ด้านการใช้คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพราะการหางานในช่วงนี้เป็นเรื่องของการแข่งขัน ผู้ปกครอง-พ่อแม่อุตส่าห์ส่งเสีย บางคนเป็นหนี้เป็นสิ้นให้ลูกหลานได้เรียนถึงระดับปริญญาตรี ไม่ใช่จบมากลับเป็นคนหางานทำไม่ได้ เป็นภาระทั้งของครัวเรือนและของประเทศ......นะครับ (สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ทางเว็บไซต์ www.tanitsorat.com หรือ www.facebook.com/tanit.sorat)
***************************** ไฟล์ประกอบ : จบการศึกษาใหม่...กับโอกาสการหางาน.doc อ่าน : 1586 ครั้ง วันที่ : 15/03/2016 |
||||
|