เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 65 สถาบันความมั่นคงศึกษา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงวิชาการ : พลวัตรความมั่นคงชายแดนกับอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง" ผ่านระบบออนไลน์ ZOOM 
 
โดยเชิญ ดร.ธนิต โสรัตน์ ในนามของคณะอนุกรรมการจัดการความรู้เพื่อผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (อจชล.) สมช. 
อดีตประธานสภาธุรกิจ GMS ระดับภูมิภาค (พ.ศ.2556-2557) 
 
อภิปรายในหัวข้อ "ภูมิทัศน์ใหม่ทางเศรษฐกิจชายแดน" เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการประมวลข้อมูลประกอบการจัดทำนโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ (พ.ศ.2566-2570) และแผนความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง 
 
"ดร.ธนิต โสรัตน์" ได้เชื่อมโยงองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นภาพรวมกลยุทธ์ทางธุรกิจ, แนวทางการค้าชายแดน, เส้นทางโลจิสติกส์เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจได้อย่างไรบ้าง รวมถึงการเข้าใจพฤติกรรมหรือวิถีชีวิตผู้บริโภคของประเทศเพื่อนบ้าน ตลอดจนอิทธิพลที่มีผลต่อการทำการค้าชายแดน  
 
สามารถติดตามอ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ที่นี้ : http://www.tanitsorat.com/v2/showcontent.php?id=1647